Bitcoin là gì? Đầu Tư Bitcoin liệu có còn cơ hội?

Hôm qua, mình đến nhà bà chị chơi. Công việc chính của chị là quản lý một quầy thuốc tây ở quận Thủ Đức. Câu chuyện của 2 chị em lẽ ra cũng vẫn bình thường như mọi khi, cho đến khi chị nhắc đến Bitcoin.

Thoáng chút giật mình. Thông tin về đồng tiền mã hóa đầu tiên trên thế giới, vài tháng trước đây chỉ có dân công nghệ và giới đầu tư quan tâm.  Nay, nó đã trở thành một trong những đề tài được bàn tán nhiều nhất trong các “cuộc tám” của các chị em.

Chị kể cho mình về bạn của chị, một bà mẹ bỉm sữa kiếm cả trăm triệu một tháng thông qua đầu tư Bitcoin. Rồi hỏi mình Bitcoin là gì? Bây giờ có nên đầu tư hay không?…

Cuộc trò chuyện với chị làm mình nhớ đến thời kỳ huy hoàng nhất của chứng khoán Việt Nam, khi người người, nhà nhà đều biết đến cổ phiếu, IPO. Họ cắm sổ đỏ, vay ngân hàng, bán đất, bán nhà, mang tất cả vốn liếng đem đi đầu tư. Hành trang đầu tư của họ là giấc mộng đổi đời cùng khát vọng làm giàu nhanh chóng!

Kết cục thì ai cũng biết. Thị trường sụp đổ, một số rất ít thành công, còn lại quá nhiều người trắng tay & thất bại!

Vậy viễn cảnh tương tự về tiền mật mã (trong đó có Bitcoin) liệu có thể xảy ra trong tương lai? Không ai biết trước được!

Nhưng thay vì lo sợ, hãy chuẩn bị trước cho “ngày đó”, bằng cách học thật nhiều và kiểm soát lòng tham! 

Mình rất thích câu nói này: “Có kiến thức, đánh bạc cũng là đầu tư. Không có kiến thức, đầu tư cũng là đánh bạc”.

Do đó, song song với quá trình tìm hiểu và đầu tư coin, mình sẽ viết ra đây những trải nghiệm của mình. Vừa có thể review lại kiến thức, lại vừa có thể chia sẻ với bạn những điều mình tâm đắc.

Bài đầu tiên trong serrie tiền mật mã, có chủ đề: Bitcoin là gì? Cơ hội nào khi đầu tư vào Bitcoin?]

bitcoin-la-gi

Bitcoin – Đồng tiền mã hóa đầu tiên trên thế giới.  Có thể mua dễ dàng tại Việt Nam qua sàn giao dịch REMITANO

BITCOIN LÀ GÌ?

Bitcoin là một đồng tiền kỹ thuật số (một dạng phần mềm chạy trên thiết bị điện tử), được phát minh bởi một người/nhóm người ẩn danh lấy tên là Shatoshi Nakamura. Cho đến thời điểm này, không ai biết Shatoshi Nakamura thực sự là ai & đến từ đâu.

Bitcoin xuất hiện lần đầu tiên vào năm 2009. Nó có thể trao đổi trực tiếp thông qua mạng Internet mà không cần bất cứ một tổ chức tài chính nào làm trung gian. Các giao dịch này có thể được tiến hành gần như ngay lập tức, hoàn toàn ẩn danh và không ai quản lý.

Điều đó có nghĩa, bạn có thể chuyển hàng triệu, thậm chí hàng tỷ USD đi khắp nơi trên thế giới trong vòng 1 nốt nhạc với chi phí cực kỳ thấp. Không ai biết, ngoài bạn và người nhận.

Sở dĩ Bitcoin có thể làm được điều này vì nó được xây dựng trên nền tảng công nghệ Blockchain.

BITCOIN CÓ PHẢI LÀ TIỀN ẢO KHÔNG?

Bitcoin không phải tiền ảo, cũng không phải tiền điện tử. Chính xác nó là tiền mã hóa, tiền mật mã hay tiền thuật toán. Nó thật hơn tất cả các loại tiền giấy đang phát hành hiện nay.

Mình nói ra điều này có thể làm bạn SOCK. Nhưng đó là sự thật!Chính tiền giấy, tiền polyme mà chúng ta đang sử dụng hiện nay mới ảo lòi ra.

Ngày xưa, khi chưa có tiền, người ta dùng răng cá mập, vỏ sò, lông chim, thậm chí cục đá (rock)… làm vật trung gian trao đổi hàng hóa. Phổ biến nhất trong các vật trung gian trao đổi là vàng, vì nó hiếm, không bị ăn mòn, không thể tạo ra thêm. Đồng thời giá trị của vàng được cả thế giới công nhận.

Nhược điểm của vàng là khó khăn trong việc vân chuyển và định lượng. Do đó, các tổ chức nhà nước đã phát hành ra “bản vị vàng”. Mỗi một tờ “bản vị vàng” được phát hành, nhà nước đem một lượng vàng tương ứng và cất vào ngân khố quốc gia.

“Bản vị vàng” là một tờ giấy ghi nhận số vàng. Nó từng được được coi là “tiền giấy” ở một số quốc gia. Ngày nay, phần lớn các nước trên thế giới dùng “tiền pháp định” làm vật trung gian trao đổi hàng hóa.

À mà bạn đã nghe đến “tiền pháp định chưa”?

Tiền pháp định (Fiat money), hay còn được gọi là tiền định danh (tiếng Anh Fiat money), là loại tiền được phát hành bởi 1 quốc gia mà không có cơ sở bảo chứng đầy đủ. Nói trắng ra là ông nhà nước có quyền in ra bao nhiêu tiền tùy thích. (In nhiều thì lạm phát nhiều, thế thôi)

Bây giờ, bạn đã thấy tiền giấy mà chúng ta sử dụng hàng ngày ảo lòi ra chưa?

Và một điều quan trọng nữa, tiền pháp định  chỉ tồn tại khi những người tham gia trên thị trường tin rằng nó có giá trị. Cơ sở của tiền pháp định chỉ là niềm tin.

Bây giờ, chúng ta quay trờ lại với Bitcoin.

Theo nhận định của các chuyên gia tài chính, Bitcoin mang đầy đủ đặc tính của tiền tệ:

 • Đáng giá: Bitcoin có số lượng giới hạn là 21 triệu coin, và ngày càng tăng giá trị.
 • Tính lưu thông: Bitcoin có thể lưu thông không giới hạn địa lý, thời gian và không gian.
 • Khả năng dự trữ: Bitcoin sẽ tồn tại mãi mãi, trừ phi máy tính và mạng Internet bị hủy diệt.
 • Khả năng thanh toán: Việc thanh toán bằng Bitcoin giống như việc gửi và nhận  file máy tính thông thường

ƯU ĐIỂM CỦA BITCOIN

Bên cạnh đặc tính lưu trữ giá trị giống như vàng, Bitcoin còn có những ưu điểm vượt trội so với các loại tiền mặt hiện nay như:

Giao Dịch Nhanh Chóng: Đối với Bitcoin, bạn có thể chuyển tiền đến mọi nơi trên toàn thế giới, thậm chí lên tận mặt trăng trong thời gian rất ngắn.

Không Giới Hạn Định Mức: Ở Việt Nam, chúng ta chỉ có thể gửi tối đa 300 triệu/ngày khi sử dụng dịch vụ của Vietcombank. Sử dụng Bitcoin, số tiền gửi là không giới hạn, có thể lên tới hàng tỉ, chục tỉ đô la.

Không Cần Trung Gian: Gửi tiền mặt theo cách truyền thống, thường mất một khoản phí trung gian để giao dịch được hoàn thành. Với Bitcoin, bạn chỉ mất một chút phí xử lý giao dịch. Mức phí này thông thường 0.0005 BTC/lần.

Không Bị Làm Giả: Tiền giấy, polyme, tiền xu có thể làm giả, nhưng không thể làm giả được Bitcoin sử dụng công nghệ Blockchain. Nó cũng không tồn tại dưới dạng vật chất thông thường.

Không Bị Lạm Phát:  Các tổ chức nhà nước in vô tội vạ một lượng lớn tiền pháp định, lạm phát tất yếu sẽ xảy ra. Trong thế giới tiền mật mã, không ai có thể tự phát hành thêm số lượng coin nên không bao giờ có lạm phát.

An Toàn & Bảo Mật: Một số người mình biết rất thích Bitcoin và tiền mật mã. Họ cũng hiểu giá trị của loại tiền tệ này. Điều duy nhất khiến họ không đầu tư vào Bitcoin là sợ bị hack. Thật ra, nếu tuân thủ đúng quy trình bảo mật tài khoản, thì hacker hầu như không có cơ hội tiếp cận ví tiền của bạn.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể mua ví nano S để “trữ lạnh” – phương pháp bảo vệ Bitcoin an toàn nhất. Ví Nano S nhỏ gọn như 1 USB, bạn có thể cất vào két sắt để lưu trữ giống như các loại tài sản thông thường.

Bảo Vệ Môi Trường: Bitcoin tồn tại dưới dạng phi vật chất, nên không tốn giấy, hóa chất và các vật liệu khác để chế tạo. Hệ thống xử lý giao dịch Bitcoin cũng tiết kiệm điện hơn nhiều so với các hệ thống tài chính hiện nay.

Đồng Tiền Thông Minh: Lập trình viên có thể can thiệp vào từng Shatoshi trên Bitcoin, biến nó trở thành một đồng tiền thông minh để tránh tham nhũng và lừa đảo.

MẶT HẠN CHẾ CỦA BITCOIN

Bitcoin có nhiều ưu điểm và vô cùng tiềm năng, tuy nhiên nó vẫn tồn tại một số điểm hạn chế.

Bitcoin khó sử dụng đối với người không am hiểu về công nghệ. Tất cả các thao tác đều phải sử dụng máy tính/điện thoại để chuyển tiền, nhận tiền.

Tốc độ xử lý giao dịch chưa tối ưu: Với kích thước khối Block chỉ 1 Mb, bitcoin “bị chê”  xử lý giao dịch chậm chạp nếu so với các đồng tiền khác như Ethereum (ETH) hay BitcoinCash (BTH)

Cộng đồng sử dụng khiêm tốn: So với tiền mặt, Bitcoin vẫn còn ít người sử dụng. Người dân cũng quen với tiền mặt, vàng bạc, thẻ ATM, thẻ visa…

Giao dịch Bitcoin ẩn danh: Đây vừa là ưu điểm, và cũng có thể coi là nhược điểm lớn nhất của Bitcoin. Do ẩn danh, nên Bitcoin thường được dùng để rửa tiền và các mục đích xấu khác.

Rủi ro bị mất tài khoản: Mặc dù khá an toàn, Bitcoin vẫn có thể bị hack nếu người sử dụng sơ hở, và không tuân thủ đúng quy trình bảo mật tài khoản. Trong quá khứ, một số sàn giao dịch trên thế giới đã bị hacker xâm nhập và cuỗm đi hàng chục triệu đô la.

TIỀM NĂNG CỦA BITCOIN

Với những gì chúng ta đã biết về Bitcoin, có thể nói đồng tiền mã hóa này có tiềm năng vô cùng to lớn. Công nghệ Blockchain và tiền mã hóa (trong đó có Bitcoin) được xem là một trong những cuộc cách mạng lớn nhất lịch sử loại người trong thế kỷ này.

Không phải ngẫu nhiên, tiến sĩ Lê Thẩm Dương – một nhân vật rất nổi tiếng trong giới tài chính đang sở hữu hơn 800 bitcoins. (* Thông tin này mình nghe ngóng được, đang chờ xác thực)

Không phải ngẫu nhiên, giá Bitcoin tăng giá 10 lần chỉ trong vòng 1 năm. Một số dự báo cho rằng, Bitcoin có thể đạt 30-40.000 USD vào cuối năm 2018. Có người còn lạc quan hơn khi kỳ vọng Bitcoin sẽ chạm mốc 1 triệu USD vào năm 2020!!!

Không phải ngẫu nhiên, giá trị vốn hóa của Bitcoin đã vượt 278 tỉ USD, gấp 3 lần vốn hóa của toàn bộ thị trường chứng khoán Việt Nam

Kể từ thời điểm ra mắt năm 2009, Bitcoin đã tăng giá vài triệu lần!!!

Bạn có thể không tin, nhưng đó hoàn toàn là sự thật. Một sự thật điên rồ!

Thông tin bên lề:

 • T6/2017, ngân hàng nhà nước Việt Nam đưa ra đề xuất áp dụng Bitcoin trong lĩnh vực tài chính (đã bị hủy bỏ)
 • T10/2017, đại học FPT chấp nhận sinh viên đóng học phí bằng Bitcoin (đã bị hủy bỏ)
 • Trong năm 2016, có tới hơn 122000 doanh nghiệp trên toàn thế giới đã chấp nhận đưa Bitcoin vào thanh toán.
 • Các quốc gia đã hợp pháp hóa Bitcoin gồm có: Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc và một số nước châu Âu
 • Hiện nay có 3 máy rút tiền ATM Bitcoin tại Việt Nam trong tổng số hơn 800 máy trên toàn thế giới
 • Cuối 2017, đầu 2018, Bitcoin dự kiến sẽ xuất hiện trong “hợp đồng tương lai” trên các sàn chứng khoán Mỹ.

LÀM SAO ĐỂ CÓ BITCOIN

Làm sao để có bitcoin? Kiếm bitcoin như thế nào? Có nên đầu tư Bitcoin vào thời điểm này hay không? … Mấy hôm nay, đi đâu mình cũng rất hay gặp những câu hỏi đại loại như thế này.

Điều đó cho thấy, số người quan tâm đến lĩnh vực tiền mật mã ngày càng nhiều.

Mà cũng đúng thôi, khi giá Bitcoin cứ nhích lên từng giờ, từng phút. Chỉ nhìn thôi đã thấy phấn khích rồi.

Để sở hữu bitcoin, bạn có thể đi xin. Nếu xin không được thì phải đầu tư để kiếm Bitcoin thôi. (Ngày xưa 10.000 bitcoin mới mua được 1 cái Pizza, người ta cho nhau đầy, giờ nó đắt nên xin mới khó thôi =)) )

Đầu tư Bitcoin có 3 cách chính:

Cách 1. Stake (Trữ) : Mua Bitcoin và lưu trữ trong thời gian dài.

Lấy ví dụ đơn giản, nếu bạn bỏ ra 1 tỷ VNĐ đẻ mua Bitcoin (BTC) vào tháng 1/2017 và cất đi. Đến tháng 12/2017, bạn bán số Bitcoin đã mua, bạn có ~20 tỷ VNĐ. Tỉ suất lợi nhuận là 2000%!!!

Cách 2. Miner (Đào): Khai Thác Bitcoin bằng cách sử dụng các máy đào chuyên dụng

Trước đây, Bitcoin có thể đào được bằng máy tính thông thường. Theo thời gian, độ khó tăng dần. Bây giờ, việc “đào Bitcoin” gần như chỉ dành cho dân chuyên nghiệp (Những người có kinh nghiệm ráp máy & có số vốn lớn để đầu tư)

Cách 3. Trading (Lướt sóng): Mua đi bán lại Bitcoin. Canh Bitcoin ở giá thấp và mua vào, sau đó bán ra khi có lời.

Trading Bitcoin cũng không khác mấy so với Trading cổ phiếu trong chứng khoán. Bạn tìm đáy để mua vào và bán Bitcoin ra vào một thời điểm thích hợp.

Nếu bạn mới tìm hiểu đầu tư Bitcoin, thì mua và trữ Bitcoin để chờ tăng giá là phương án đơn giản và an toàn nhất.

Tại Việt Nam, cách mua Bitcoin đơn giản nhất là đăng ký tài khoản và mua Bitcoin tại website Remitano.com

ĐẦU TƯ BITCOIN CẦN BAO NHIÊU TIỀN?

Một số bạn thấy giá Bitcoin lên tới 12.000$ (Khoảng 276 triệu VNĐ). Đây là số tiền khá lớn nên không dám đầu tư.

Đây là một quan điểm sai lầm!

Bởi vì, cho dù bạn không đủ tiền mua 1 Bitcoin (BTC)  thì bạn có thể mua 0.1 BTC, 0.05 BCT, 0.00005 BTC. Do 1 Bitcoin có thể phân chia thành 100.000.000 shatoshi nên bạn có thể sở hữu BTC khi có trong tay vài chục USD.

Thông thường, chúng ta cảm thấy khó chịu khi sở hữu thứ gì đó “lẻ lẻ”, nhỏ nhỏ. Chúng ta cảm thấy thiêu thiếu và không an tâm. Đây hoàn toàn là những cảm giác ảo. Và để trở thành nhà đầu tư, bạn cần vượt qua được những cảm giác này.

Thay vì nói, “tôi có 0.05 BTC”, bạn có thể nói, “tôi có 5 triệu Shatoshi” mà.

Tóm lại: Có bao nhiêu tiền cũng có thể đầu tư Bitcoin được.

RỦI RO & CƠ HỘI KHI ĐẦU TƯ BITCOIN

RỦI RO:

Đầu tư tiền mật mã nói chung và Bitcoin nói riêng luôn có rủi ro. Nếu bạn là người quá cầu toàn, tốt nhất bạn không nên tham gia vào lĩnh vực này.

Sân chơi tài chính phù hợp hon những người ưa mạo hiểm, thích phiêu lưu và không sợ hãi!

Dưới đây là một số rủi ro bạn có thể gặp phải:

 • Rủi ro 1: Bạn có thể mất tiền nếu bong bóng nổ hoặc sàn sập
 • Rủi ro 2:  Bạn có thể mất tiền nếu bị hack tài khoản
 • Rủi ro 3: Bạn có thể mất tiền nếu quá tham lam
 • Rủi ro 4: Bạn có thể mất tiền nếu bị lừa đảo

CƠ HỘI:

Giá Bitcoin từ năm 2013 đến nay

Nhìn vào hình bên trên, bạn có thể thấy Bitcoin đã tăng giá khủng khiếp như thế nào trong vòng 8 năm qua.

Giá Bitcoin lúc ban đầu là 0,00076 USD (1USD đổi được 1.309,03 bitcoin). Đến thời điểm mình đang viết bài này, Bitcoin có giá hơn 17.000 USD – Tăng 2.369.000 (2,369 triệu) lần.

Điều đó có nghĩa là, năm 2009, nếu bạn bỏ ra 1 USD để mua Bitcoin thì bây giờ bạn đang có 22 triệu đô la!!!

Có sự kiện nào trong lịch sử loài người điên rồ hơn thế???

GIÁ TRỊ TỐI ĐA CỦA BITCOIN

Một trăm triệu đô la 1 Bitcoin, 1 đô la 1 shatoshi“. Đó là câu trả lời mà mình đã được đọc đâu đó trên mạng. Có người thì nói đó là mục tiêu của nhân vật bí ẩn đã tạo ra Bitcoin: Shatoshi Nakamura.

Viễn cảnh này thật quá sức tưởng tượng!. Tuy nhiên, đối với quan điểm của mình, bởi vì bitcoin đã tăng vài triệu lần trong quá khứ, thì ĐIỀU TƯƠNG TỰ CŨNG CÓ THỂ XẢY RA trong tương lai!

NHỮNG TRIỆU PHÚ BITCOIN

Khi Bitcoin đang có giá rẻ như bèo, ngay cả những cô bé, cậu bé cũng có thể trở thành nhà đầu tư. Đến bây giờ, nhiều người trong số họ đã là những triệu phú đô la.

ERIK FINMAN là triệu phú $ nhờ vào  Bitcoin khi mới 18 tuổi

 

Grant Sabatier – Triệu phú Bitcoin từ năm 30 tuổi, đang sống cuộc đời còn lại như một ông hoàng

 

Một nhà lập trình giấu tên tại thung lũng Silicon, đã rời bỏ công việc của mình ngay khi trở thành triệu phú Bitcoin

Hai tỉ phú đô đô la đầu tiên từ Bitcoin

8 năm trước, không mấy người tin rằng Bitcoin có giá trị. 8 năm sau, mọi thứ đã thay đổi hoàn toàn. Giờ đây, Bitcoin đã chính thức trở thành “VÀNG 2.0

CÓ NÊN ĐẦU TƯ BITCOIN VÀO LÚC NÀY?

Câu trả lời của mình là . Dưới đây là lý do:

 • Bitcoin là đồng tiền mã hóa đầu tiên trên thế giới. Nhắc đến tiền mã hóa hay tiền ảo, tiền điện tử người ta nhắc ngay đến Bitcoin.
 • Ngày càng nhiều người tin và mong muốn sở hữu Bitcoin, nên Bitcoin ngày càng có giá trị
 • Bitcoin, cùng với Ethereum là đồng tiền trung gian để mua Altcoin (Các loại tiền mật mã khác ngoài Bitcoin). nên nó có tính thanh khoản cao nhất hiện nay. (Lúc nào cũng  có thể đổi ra USD/VNĐ)
 • Bitcoin đã được chấp nhận tại Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc và một số nước Châu Âu – những cường quốc về tài chính trên thế giới đã chứng minh được phần nào giá trị của Bitcoin.
 • Vốn hóa của Bitcoin nói riêng và thị trường tiền mã hóa nói chung vẫn còn quá nhỏ so với tiềm năng. Thêm vào đó, bây giờ mới là giai đoạn đầu của kỷ nguyên Blockchain. Cơ hội còn quá lớn!

Tóm cái váy lại, đầu tư Bitcoin đang được coi là kênh đầu tư an toàn và lợi nhuận cao. Những ai nắm giữ Bitcoin vào đầu tháng 1/2017 thì bây giờ tài sản đã tăng tới 20 lần. Trong tương lai, nó sẽ còn tăng cao hơn nữa.

Nhiều nhà đầu tư trên thế giới đã “kiếm bộn” nhờ vào Bitcoin trong suốt thời gian qua. Thậm chí, theo thông tin  mà mình nắm được, Việt Nam đã có “tỉ phú Bitcoin”.

Cơ hội làm giàu từ Bitcoin như chúng ta đang chứng kiến rất hiếm khi xảy ra. Nó chỉ xuất hiện khi có một sự kiện lớn có thể thay đổi toàn bộ lịch sử loài người.

Kỷ nguyên Blockchain và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 hội tụ đủ mọi yếu tố cần thiết, đủ để biến những thứ không tưởng nhất trở thành sự thật.

Mình đã và đang nắm lấy cơ hội này, còn bạn thì sao? Hãy đưa ra quan điểm của bạn nhé!

 

MỘT SỐ THÔNG TIN HỮU ÍCH:

1.  Bạn có thể xem giá Bitcoin hôm nay tại đây

2. Xem Tỷ Giá của các loại tiền mã hóa khác tại đây

3. Đăng ký mua Bitcoin tại đây

Bitcoin là gì? Đầu Tư Bitcoin liệu có còn cơ hội?
5 (100%) 1 vote
CHIA SẺ NGAY:
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

Leave a Reply

Be the First to Comment!

Notify of
avatar